ผลไม้ไทย

ผลไม้ไทย
      
      ประเทศไทยเป็นแผ่นดินที่มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เป็นดินแดนที่มีพืชพรรณตามธรรมชาติหลากหลายชนิดเหมาะต่อการเพาะปลูกและทำเกษตรกรรม มีสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันทำให้เกิดความหลากหลายในการกระจายของผลผลิตไม้เมืองร้อนออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี พื้นที่ปลูกไม้ผลตามภาคต่างๆ ของประเทศไทยมีกว่า 9.68 ล้านไร่
ผลไม้ไทยนับเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทยสามารถทำรายได้เข้าประเทศไทยปีละหลายล้านบาทและเป็นที่นิยมบริโภคกันทั่วไป ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ไม้ผลที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและมีมูลค่าการส่งออกสูงเป็นที่นิยมบริโภคในต่างประเทศจำนวน 10 ชนิด ได้แก่ ลำไย ทุเรียน มังคุด ลิ้นจี่ มะม่วง ส้มโอ เงาะ สับปะรด มะพร้าวน้ำหอม มะขาม เป็นต้น และไม้ผลที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจในอนาคตหรือเป็นไม้ผลท้องถิ่นหรือพื้นเมือง มีการบริโภคภายในประเทศมากกว่าการส่งออก ได้แก่ กระท้อน ชมพู่ น้อยหน่า พุทรา มะปราง ฝรั่ง ลองกอง ลางสาด สละ ขนุน มะนาว องุ่นและกล้วย เป็นต้น
มะม่วงหิมพานต์
มะม่วงหิมพานต์
มะพร้าวน้ำหอม
มะพร้าว
ทุเรียน
ทุเรียน
มะปราง
มะปราง
ขนุน
ขนุน
มะไฟ
ละไม
ลิ้นจี่
ลูกจัน
มะไฟ
มะไฟ
มังคุด
มังคุด
มะละกอ
มะละกอ
กล้วย
กล้วย
ฝรั่ง
ฝรั่ง
ลางสาด
ลางสาด
ลำไย
ลำไย
มะม่วง
มะม่วง


มะเฟือง
มะเฟือง
กระท้อน
กระท้อน

เงาะ
เงาะ
ละมุด
ละมุด







ที่มา: http://www.sawadee.co.th/thailand/food/fruits.html


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น