อาหารภาคเหนือ

อาหารภาคเหนือ
ภาคเหนือ
เป็นดินแดนที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาแต่อดีต มีขนบธรรมเนียม ประเพณีที่แตกต่างไปจากภาคอื่นๆ
การรับประทานอาหารของทางภาคเหนือจะใช้โก๊ะข้าว หรือที่เรียกว่า ขันโตก แทน โต๊ะอาหาร โดยจะนั่งล้อมวงเพื่อรับประทานอาหารร่วมกัน
คนภาคเหนือจะรับประทานข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก โดยอาหารของทางภาคเหนือจะเป็นอาหารที่สุกมากๆ และเป็นอาหารประเภทที่ผัดกับน้ำมันเป็นส่วนใหญ่

                                



  • ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ส่วนผสมหลัก
ขนมจีน          30 จับ
ซี่โครงหมู      300 กรัม
เลือดหมูหั่นชิ้นเล็ก  500 กรัม
หมูสับ            500 กรัม
มะเขือเทศ     500 กรัม
เกลือป่น         30 กรัม
น้ำมัน 50 กรัม
ดอกเงี้ยว        50 กรัม
ส่วนผสมเครื่องเคียง
ผักกาดดองหั่นฝอย 300 กรัม
ถั่วงอก           300 กรัม
ต้นหอม + ผักชีซอยละเอียด           50 กรัม
มะนาว           5 ลูก
กระเทียมเจียว           50 กรัม
พริกขี้หนูแห้งทอด  60 กรัม
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้งแกะเมล็ด   7 เม็ด
รากผักชีหั่นฝอย       10 กรัม
ข่าหั่นละเอียด           30 กรัม
ขมิ้นสด          10 กรัม
ตะไคร้หั่นละเอียด   30 กรัม
หอมแดงเผา  7 หัว
กะปิ    1 ช้อนชา
วิธีทำ 
วิธีทำเครื่องแกงโขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียดล้างซี่โครงหมูให้สะอาดใส่น้ำมันในกระทะ พอร้อนนำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอมใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดให้ทั่วพอสุก ใส่มะเขือเทศ
ตั้งหม้อน้ำประมาณ 2.5 ลิตร พอเดือด นำซี่โครงหมูลงต้มใช้ไฟอ่อน เคี่ยวจนซี่โครงหมูเปื่อย ตักเนื้อหมูที่ผัดไว้ลงไปตามด้วยเลือดหมู และปรุงรสด้วยเกลือรับประทานกับขนมจีน และเครื่องเคียงตามชอบ





  • ข้าวซอยไก่

ส่วนผสมหลัก
ไก่ส่วนสะโพก         1 กิโลกรัม
บะหมี่ 25 ก้อน
ซีอิ๊วขาว         50 กรัม
เกลือป่น         7 กรัม
ซีอิ๊วดำ           60 กรัม
มะพร้าวขูด   1 กิโลกรัม
น้ำ       2 ลิตร
ส่วนผสมเครื่องแกง
ชะโกแกะเปลือกคั่ว            3 ลูกใหญ่
ขิงซอยคั่ว      15 กรัม
พริกแห้งคั่ว   2 เม็ด
เกลือป่น         10 กรัม
ผักชีคั่ว           30 กรัม
หอมแดงคั่ว   9 หัว
ขมิ้น    15 กรัม
ส่วนผสมเครื่องเคียง
ผักกาดดอง   500 กรัม
หอมแดง        500 กรัม
พริกป่นผัดน้ำมัน      60 กรัม
มะนาว           6 ลูก
วิธีทำ 
ล้างไก่ให้สะอาดสับเป็นชิ้น ขนาดประมาณ 1 นิ้ว คั้นมะพร้าว ใส่น้ำ 2 ลิตร คั้นให้ได้หัวกะทิ ให้ได้ประมาณ 3 ถ้วย ที่เหลือคั้นให้ได้ประมาณ 7 ถ้วยเอากะทิ 7 ถ้วยใส่หม้อช้อนกะทิลอยหน้าออก นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือ ไก่เอากะทิ ครึ่งถ้วยใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ตักใส่หม้อต้มไก่ ต้มจนเปื่อย ใส่หัวกะทิปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำและเกลือลวกเส้นบะหมี่ 23 ก้อนให้นุ่ม อีก 2 ก้อนทอดในน้ำมันที่ร้อน จนเหลืองกรอบ ตักออกให้สะเด็ดน้ำมัล้างผักกาดดอง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปอกเปลือกหอมแดง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ มะนาวหั่นเป็นซีก ใส่ถ้วยไว้พร้อสำหรับรับประทาน
จัดบะหมี่ลวกใส่จาน ตักเนื้อไก่และน้ำราดโรยหน้าด้วยบะหมี่กรอบ รับประทานกับผักกาดดอง หอมแดง มะนาว และพริกป่นผัดน้ำมัน                            















ที่มา;http://www.thaifoodtoworld.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น