พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำหลายสายไหลผ่าน ข้าวปลาอาหารจึงอุดมสมบูรณ์เกือบตลอดทั้งปี รวมทั้งมีพืชผัก ผลไม้นานาชนิด
ด้วยเหตุนี้อาหารภาคกลางจึงเป็นอาหารที่มีความหลากหลาย ทำให้รสชาติของอาหารภาคกลางไม่เน้นไปทางรสใดรสหนึ่งโดยเฉพาะ คือมีทั้งรสเค็ม เผ็ด เปรี้ยว และหวานคลุกเคล้าไปตามชนิดต่างๆของอาหาร นอกจากนี้มักมีการใช้เครื่องปรุงแต่งกลิ่นรส เช่น เครื่องเทศ และมักใช้กะทิเป็นส่วนประกอบของอาหาร
อาหารภาคกลางเป็นอาหารที่มักจะมีเครื่องเคียงของแนมร่วมรับประทานด้วย เช่น น้ำพริกลงเรือ แนมด้วยหมูหวาน น้ำปลาหวานทานกับสะเดา เป็นต้น
จุดเด่นคือ อาหารภาคกลางมักจะมีการประดิษฐ์ สร้างสรรค์อย่างวิจิตรบรรจง ผัก และผลไม้มีการแกะสลักอย่างสวยงาม แสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยที่มีศิลปะและวัฒนธรรมที่งดงาม
- ห่อหมกปลา
ส่วนผสมหลัก
เนื้อปลาช่อน 400
กรัม
มะพร้าวขูด 200
กรัม
แป้งข้าวเจ้า 5
กรัม
ไข่ 1 ฟอง
ใบยออ่อน 20 ใบ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 30
กรัม
ผักชีซอย 16 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1
เม็ด
น้ำปลา 15 กรัม
ใบตองสำหรับทำกระทง
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้ง 5 เม็ด
กระเทียม 3 หัว
ข่าซอย 16 กรัม
กระชาย 8 กรัม
ตะไคร้ 16 กรัม
ผิวมะกรูด 8
กรัม
รากผักชีซอย 8
กรัม
พริกไทย 5 เม็ด
เกลือป่น 3 กรัม
กะปิ 5 กรัม
วิธีทำ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียดแล่เนื้อปลาเป็นชิ้นบางๆคั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ
2 ถ้วย แบ่งกะทิไว้ 1 ถ้วย
ใส่แป้งข้าวเจ้าลงในหัวกะทิคนให้ละลาย นำไปต้มจนเดือด ใช้ราดหน้าห่อหมกกะทิ 1 ถ้วย คนกับเครื่องแกงให้เข้ากัน
ใส่ปลา ไข่ น้ำปลา คนให้เข้ากันใส่ใบโหระพา ผักชี คนให้เข้ากันเย็บกระทงใบตองรองด้วยใบยอ
ตักส่วนผสมห่อหมกปลาใส่กระทง นำไปนึ่งจนสุก ราดหน้าด้วยหัวกะทิ โรยด้วยหั่นฝอย
และพริกชี้ฟ้าแดง นึ่งต่ออีก 3 นาที
- แกงเผ็ดเป็ดย่าง
ส่วนผสมหลัก
เป็ดย่าง 1 ตัว
มะเขือเทศสีดา 200 กรัม
มะอึกห่ามเอาขนออก 13 ลูก
มะพร้าวขูด 500 กรัม
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 1 เม็ด
โหระพาเด็ดเป็นใบ 5
กรัม
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
น้ำตาลทราย 6 กรัม
น้ำปลา 10 กรัม
ระกำ 30 กรัม
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้ง 5 เม็ด
หอมแดง 20 กรัม
กระเทียม 5 กรัม
ข่าหั่นละเอียด 5 กรัม
ตะไคร้ 12 กรัม
ผิวมะกรูด 4 กรัม
รากผักชี 8 กรัม
ลูกผักชี 5 กรัม
ยี่หร่า 5 กรัม
พริกไทยเม็ด 5 กรัม
เกลือป่น 3 กรัม
กะปิ 3 กรัม
วิธีทำ
วิธีทำเครื่องแกง
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิครึ่งถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย
เลาะกระดูกเป็ดย่างออก หั่นเป็นชิ้นพอคำ ขนาด 1x1 นิ้ว
เคี่ยวหางกะทิ กับกระดูกคอ ปีก ข้อต่อจนเปื่อย
ล้างมะเขือเทศให้สะอาด
ใส่หัวกะทิลงในกระทะ ตั้งไฟให้แตกมัน ใส่เครื่องแกงผัดให้หอม
ใส่เนื้อเป็ดลงผัด แล้วตักใส่ในหม้อเป็ดที่เคี่ยวไว้ ตั้งไฟปานกลาง ใส่ใบมะกรูด
ใส่มะเขือเทศ มะอึก ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า และระกำ ปรุงรสด้วยน้ำตาล
น้ำปลา
- หมี่กะทิ
ส่วนผสมหลัก
เส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่ม 200 กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก 150
กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นเล็ก 100
กรัม
มะพร้าวขูด 250 กรัม
ถั่วงอก 300 กรัม
ใบกุยช่ายหั่นท่อนเล็ก 20
กรัม
ผักชี 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 2
เม็ด
พริกป่น 5 กรัม
หอมแดงสับละเอียด 25
กรัม
น้ำตาลทราย 24 กรัม
เต้าเจี้ยว 65 กรัม
น้ำมะขามเปียก 30 กรัม
น้ำมัน 10 กรัม
วิธีทำ
คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 2 ถ้วยใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย ต่อยไข่ใส่ชาม ตีพอเข้ากันเทใส่ในกระทะ
กรอกไข่ไปมาจนเป็นแผ่นบาง พอสุกม้วนให้เป็นแท่งกลม ตักขึ้นแล้วหั่นฝอยใส่กะทิในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนแตกมันเล็กน้อย ใส่หอมแดง ไก่
เต้าเจี้ยว น้ำตาล น้ำมะขามเปียก เต้าหู้ พริกป่น ผัดให้เข้ากัน
ตักแบ่งไว้ครึ่งหนึ่ง สำหรับราดหน้าใส่เส้นหมี่ลงในกระทะที่มีกะทิเหลืออยู่ ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย
ผัดให้เข้ากันจนสุก ตักใส่จาน ราดหน้าด้วยส่วนผสมที่แบ่งไว้ โรยผักชี พริกชี้ฟ้า
และไข่เจียว รับประทานกับถั่วงอก กุยช่าย หัวปลี ใบบัวบก
ที่มา;;http://www.thaifoodtoworld.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น